Gia công sơn tĩnh điện là gì? Đâu là địa chỉ uy tín?

Ngành gia công sơn tĩnh điện đã có lịch sử phát triển lâu đời, nhưng chưa thực sự phát triển chuyển nghiệp ở Việt Nam. Bạn đang cảm thấy lo lắng, khó khăn trong việc tìm kiếm một địa chỉ chuyên nhận gia công sơn uy tín về chất lượng, công suất và giá cả? Tất cả thông tin sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Gia công sơn tĩnh điện là gì?

Gia công sơn tĩnh điện là phương pháp bao phủ, bảo vệ bề mặt vật liệu bằng loại sơn có thành phần chính là hạt nhựa, chất tạo màu và chất phụ gia với phương pháp tĩnh điện. 

Người ta sẽ tiến hành phun hạt sơn được tích điện lên bề mặt sản phẩm cần được sơn. Sau đó, sản phẩm sẽ được gia nhiệt để hạt nhựa chảy ra bám vững chắc trên bề mặt sản phẩm.

Quy trình gia công sơn tĩnh điện đạt chuẩn của Sơn Thịnh Phát

Quy trình gia công sơn tĩnh điện
Quy trình gia công tổng quan

Bước 1: Xử lý bề mặt sản phẩm cần sơn

Bước đầu của quy trình gia công sơn tĩnh điện đạt chuẩn chính là xử lý bề mặt qua bể nước, hóa chất để tẩy rửa dầu, đánh sạch rỉ trên bề mặt, giúp vệ sinh sản phẩm.

Đầu tiên là kiểm tra hãng sơn, mã sơn, loại, nhiệt độ sấy để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho lò sấy.

Kiểm tra hệ thống xử lý hóa chất

Tiến hành kiểm tra bề mặt xử lý hóa chất theo trình tự. Các bể này được xây dựng và phủ nhựa bằng Composite. Thường xuyên kiểm tra và xử lý bề mặt hóa chất đúng kỹ thuật, quy trình để đạt chất lượng.

Làm sạch vật liệu, sản phẩm trước khi gia công

Trước khi gia công bất kỳ vật liệu sơn tĩnh điện nào, thì bề mặt nền phải được làm sạch và xử lý để đảm bảo rằng bộ phận đó không còn bụi hay mảnh vụn nào. Do nếu bề mặt không được làm sạch cẩn thận, sẽ ảnh hưởng đến độ kết dính của bột và chất lượng hoàn thiện cuối cùng. Để chất lượng phủ sơn tốt nhất công đoạn này sẽ được thực hiện cẩn thận để giúp sơn bám dính tốt hơn. 

Xếp các sản phẩm vào bể hóa chất sao cho sản phẩm không bị ép vào nhau. Đảm bảo sản phẩm không bị che khuất và có thể thoát nước dễ dàng. Sản phẩm sơn tĩnh điện đựng trong các rọ làm bằng lưới thép không gỉ. Tuân thủ thời gian ngâm, không ngâm quá lâu hoặc quá ít. Trong thời gian ngâm bể hóa chất, sản phẩm sẽ được nâng lên và hạ xuống ít nhất 2-3 lần.

Bước 2: Tiến hành sấy khô sản phẩm

Sản phẩm sau khi được xử lý trong bể hóa chất, sẽ treo ra ngoài để nước bên trong chảy ra hết. Sản phẩm phải được làm khô bằng quạt hoặc nắng tự nhiên. Hoặc dùng lò sấy sơn tĩnh điện làm khô sản phẩm nhanh chóng trước khi vào sơn tĩnh điện. Sấy tối đa ở nhiệt độ 120 độ C trong 10 – 15 phút.

Lò sấy khô thường có dạng hình khối. Các sản phẩm được treo lên xe gồng và được đẩy vào lò sấy thông qua hệ thống băng truyền.

Sản phẩm sau khi xử lý sẽ được để ở nơi khô thoáng, không bị dính nước và được che đậy gọn gàng để chuyển qua bước phun sơn gia công sơn tĩnh điện.

Bước 3: Phun sơn tĩnh điện

Buồng sơn

Do đặc tính của sơn tĩnh điện là bột khô. Nên sơn có khả năng bám dính lên bề mặt kim loại do tác động của lực tĩnh điện. Do đó, buồng phun sơn đóng vai trò quan trọng giúp thu hồi lượng bột sơn dư. Lượng bột sơn dư được thu hồi, sẽ trộn vào bột sơn mới để tái sử dụng. Việc này giúp tiết kiệm chi phí và lượng sơn điện được sử dụng triệt để.

Buồng phun sơn bao gồm 2 loại:

 • Súng phun buồng đơn: Chỉ sử dụng 1 súng phun sơn, sản phẩm sơn được treo và móc bằng tay vào buồng phun.
 • Súng phun buồng đôi, buồng phun đối xứng: Sản phẩm cần sơn di chuyển trên băng chuyền buồng phun. 2 súng phun ở 2 phía vào 2 mặt của sản phẩm.

Xếp sản phẩm vào buồng sơn

Tất cả sản phẩm trước khi treo lên băng tải đều được kiểm tra trước khi gia công phun sơn tĩnh điện:

 • Bề mặt cơ khí.
 • Bề mặt xử lý hóa chất.
 • Móc treo.

Xịt sạch bề mặt bụi sản phẩm bằng khí nén. Đặc biệt hướng xịt phải quay ra ngoài, không hướng quay ngược vào phòng sơn.

Móc treo sản phẩm đảm bảo chắc chắn và dẫn điện tốt. Khoảng cách giữa các sản phẩm tối thiểu là 100 – 200mm, tùy thuộc vào kích thước của sản phẩm.

Tiến hành phun sơn tĩnh điện sản phẩm

Tay súng sơn đặt vuông góc với sản phẩm cần được sơn. Khoảng cách giữa súng sơn và sản phẩm 10-15cm đối với phun tay và 20-25cm đối với súng phun tự động.

Đối với súng sơn thủ công (phun tay) sẽ sơn góc cạnh trước, rồi đến sơn các mặt phẳng. Sơn phía dưới trước và sơn phía trên sau.

Bước 4: Sấy khô sản phẩm sau khi sơn tĩnh điện

Bước tiếp theo trong quy trình gia công sơn tĩnh điện là sấy khô sản phẩm. Đưa các sản phẩm đã được phun sơn vào sấy khô trong lò sấy sơn tĩnh điện. Sản phẩm sẽ được kiểm tra trước khi đóng lò. Chúng cần được treo chắc chắn, ngăn nắp, không va chạm hay đụng vào bề mặt đã sơn.

Công đoạn sấy khô giúp sơn tĩnh điện bám chắc hơn vào bề mặt. Nhiệt độ được thiết kế lập theo tiêu chuẩn cho từng loại sản phẩm, giúp sơn bám chặt vào bề mặt hơn.

Bước 5: Kiểm tra và đóng gói sản phẩm

Kiểm tra chi tiết sản phẩm sau khi sơn như:

 • Màu sắc.
 • Độ đồng đều.
 • Độ bám dính.
 • Độ sơn phủ kín,…

Chỉ đóng gói sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn. Việc kiểm tra và đóng gói sản phẩm còn tùy thuộc vào từng loại mặt hàng.

Sản phẩm nào cần được gia công sơn tĩnh điện

Sản phẩm cần gia công sơn tĩnh điện
Sản phẩm cần gia công sơn tĩnh điện

Hiện nay, công nghệ gia công sơn tĩnh điện được ứng dụng vào nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như công nghiệp sản xuất, chế tạo máy móc, sản xuất ô tô, ngành hàng không, cơ khí điện tử,…

Trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng, đặc biệt ở các thiết bị nhôm kính, sơn tĩnh điện được dùng khá nhiều do đặc tính bề màu và thẩm mỹ cao.

Một số các sản phẩm cần được gia công tĩnh điện như:

 • Đồ nội thất
 • Sản phẩm ngoài trời
 • Sản phẩm xây dựng công nghiệp
 • Các chi tiết, máy móc
 • Sản phẩm khác

Những ai nên sử dụng dịch vụ gia công sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện ra đời với mục đích phục vụ cho nhu cầu của mọi người dân. Trong khi đó, dân số và đời sống ngày càng tăng, các ngành sản xuất, lĩnh vực khác nhau đều cần . Kéo theo nhu cầu sử dụng sơn tĩnh điện trên cả nước cũng tăng nhiều. 

Những ai nên chọn sử dụng dịch vụ gia công sơn tĩnh điện:

 • Khách hàng, doanh nghiệp nhỏ yêu cần về sản phẩm chất lượng bình dân, chủ yếu cung cấp trong nội địa. 
 • Khách hàng là doanh nghiệp nước ngoài, có yêu cầu về chất lượng sản phẩm chắc chắn, cao cấp.
 • Công ty gia công cơ khí hoặc cung cấp các sản phẩm dân dụng.

Bảng giá dịch vụ gia công sơn tĩnh điện

Giá dịch vụ gia công sơn tĩnh điện
dịch vụ gia công sơn

Bảng giá dịch vụ gia công sơn tĩnh điện hiện nay thay đổi thường xuyên do biến động của thị trường. Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm, kích cỡ, khối lượng,… mà có sự chênh lệch về mức giá. Hiện nay, giá gia công đang dao động trong khoảng 120.000 – 210.000 đồng/m2 hoặc 10.000 – 15.000 đồng/kg.

Lưu ý: Đây chỉ là mức giá tham khảo trên thị trường hiện nay, giá có thể cao hơn hoặc thấp hơn.

Vì sao nên chọn gia công sơn tĩnh điện tại Sơn Thịnh Phát

Dịch vụ gia công sơn tĩnh điện ở Thịnh Phát luôn hướng đến sự chuyên nghiệp, áp dụng thiết bị phun sơn tĩnh điện công nghệ cao vào quy trình. Nhằm mang đến sự hài lòng đáp ứng nhu cầu của khách hàng cả về giá và dịch vụ.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Sơn Thịnh Phát chính là gợi ý tốt nhất cho những người cần mua hay đầu tư dây chuyền sơn tĩnh điện. Đội ngũ chuyên viên hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề và hệ thống dây chuyền phun sơn hiện đại bậc nhất hiện nay. 

Bên cạnh đó, dịch vụ tại Sơn Thịnh Phát đều được cam kết đảm bảo chất lượng. Khách hàng được bảo hành dài hạn. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Nổi Bật

Trả lời